Chúng ta hành nghề với tâm thế nào?

Câu hỏi này dường như không đến với chúng ta khi đang ngồi trên giảng đường Đại học. Nhưng khi bắt đầu đi làm, bắt đầu lãnh nhận những cú đánh của thực tế nghiệt ngã hoặc sự mơn man của mật ngọt tiền bạc… thì chúng ta cũng bắt đầu nghĩ tới việc Sẽ hành nghề thế nào?

Công việc của Kiến trúc sư không hề là Nghệ thuật như các thày Nghệ sỹ trong trường Đại học vẫn tôn vinh, cũng không hề nặng nề khô khan như các thày Kỹ sư vẫn hay dọa dẫm… Nó thế nào là do chúng ta quan niệm, nói cách khác do chúng ta muốn làm Kiến trúc theo tâm thế nào.

Đây là một công việc của team, không phải của cá nhân. Nó có quy trình lần lượt, bước nào trước, bước nào sau. Nó cũng là những quá trình song song giữa Kỹ thuật, Sáng tạo, Pháp lý, Giám sát xử lý hiện trường… mà tùy từng giai đoạn có cái đi trước, có cái đi sau… Tóm lại, trước khi trả lời câu hỏi Chúng ta muốn làm Kiến trúc theo tâm thế nào, chúng ta phải trả lời câu hỏi Chúng ta giỏi, chúng ta thích công việc nào trong cả một quá trình như vậy.

Việc hiểu được bản thân mình, biết mình muốn gì, thích gì tưởng như đơn giản nhưng lại không hề. Để trả lời được, chúng ta phải thật khách quan, gạt ra bên lề những cám dỗ nhất thời, những hưng phấn hay thất vọng bộc phát để nhìn sâu vào khả năng của chúng ta, biết tổng kết những thành công, thất bại đã nếm trải rồi nghĩ ngợi sâu kỹ cho đến khi nhận ra chúng ta thích thú khi làm việc gì, hiệu quả nhất khi tham gia giai đoạn nào… Khi đó chúng ta sẽ biết được nên làm Kiến trúc ở vị trí thế nào.

Các bạn của tôi…

Đến một mức độ nào đó, tất cả các công việc sẽ đều có một cách nhìn tương tự nhau, không chỉ Kiến trúc của chúng ta.

Đến một mức độ nào đó, chúng ta cũng sẽ nhận thấy để đi nhanh thì một mình cắm đầu chạy là đủ, tất nhiên nếu anh có thể lực sung mãn, nhưng rồi để đi xa, chúng ta sẽ phải có bạn bè, anh em, đồng nghiệp hỗ trợ, để thổi lửa tiếp sức khi ta mệt, để giúp đỡ cổ vũ khi ta khó khăn.

Và đến một mức độ nào đó chúng ta sẽ hiểu chỉ có biết mình thích làm gì mới có thể có được sự bền vững trong nghề nghiệp. Vì tiền bạc sẽ chỉ đến sau chứ không bao giờ đến trước như ta vẫn tưởng. Công việc hoàn thành tốt đẹp, tiền bạc sẽ đến sau đó.

Vì thế, hãy biết mình thích gì, hãy tạo hứng thú cho công việc của mình bằng cách làm việc mình thích thú, và hãy vì team của mình, vì anh em bạn bè của mình… khi đó, nghề nghiệp sẽ vì chúng ta mà vững vàng đi lên.