Thông tin cơ bản về luật chơi golf 18 lỗ và các trường hợp vi phạm tiêu biểu

Sân golf 18 lỗ là loại sân phổ biến hàng đầu và đòi hỏi người chơi cần nắm rõ các luật lệ cơ bản trên sân này. Vậy thực tế luật chơi golf 18 lỗ như thế nào? Những trường hợp vi phạm luật golf trên sân 18 lỗ tại các giải đấu bị xử phạt ra sao? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Trong môn thể thao golf, người chơi sẽ dùng gậy golf để thực hiện các cú đánh bóng cho tới khi bóng golf rơi hết vào lỗ. Thông thường sỗ lỗ quy định thi đấu trên sân golf sẽ là 18 lỗ. Do vậy, các golfer cần hiểu rõ luật chơi golf 18 lỗ để tránh gặp phải các sai lầm không mong muốn.

1. Hiểu rõ về tiêu chuẩn của sân golf 18 lỗ

Để chơi golf, người chân cần có sân cỏ rộng, loại cỏ thích hợp và không được làm cản hay thay đổi lực và phương của cú đánh bóng. Cùng với đó, phía trong sân golf yêu cầu cần thiết kế đẹp, yên tĩnh.
Giới thiệu luật golf 18 lỗ chuẩn
Một sân golf  18 lỗ s có 3 loại lỗ tiêu chuẩn gồm: Lỗ chuẩn Par 3, par 4 và lỗ chuẩn Par 5.
– Lỗ chuẩn Par 3 sẽ có độ dài tiêu chuẩn khoảng 229m
– Lỗ chuẩn Par có độ dài tiêu chuẩn từ 230 – 430m
– Lỗ chuẩn Par 5 có độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 421m.
Một đường bóng golf trong sân golf 18 lỗ sẽ bao gồm các thành phần cơ cơ bản sau đây:
– Tee Box: Dùng để xuất phát
– Fairway: Đường bóng lăn
– Bunker: Hố cát
– Rough: Các chướng ngại vật như đất cứng, cỏ dại, bụi rậm,..
– Lake: Hồ nước
– Green: Vùng trồng cỏ đặc biệt trên đó có lỗ golf để kết thúc đường golf đó và được cắm cờ để định hướng.

2. Quy định về luật chơi golf 18 lỗ cần nắm rõ

Khi bắt đầu chơi golf các golfer cần đánh bóng của mình từ tee box cho tới khi bóng rơi vào vùng green. Mỗi lần golfer chạm bóng sẽ được tính bằng 1 điểm. Sau khi kết thúc đường bóng đầu tiên, người chơi tiếp tục thực hiện những đường bóng tiếp theo.
Chi tiết luật golf quốc tế 18 lỗ dành cho người mới chơi
Một sân golf sẽ được thiết kế hoàn chỉnh với 18 đường, các golfer có thể lựa chọn chơi đủ 18 đường, chơi 9 đường hoặc 36 đường. Khi kết thúc, dựa vào tổng điểm có được, người chơi nào có ít điểm nhất sẽ dành chiến thắng.
Ngoài ra, luật chơi golf 18 lỗ còn quy định những điều luật như sau:
– Luật đếm số gậy trong túi golf: golfer được mang tối đa 14 cây gậy lên sân.
– Bóng rơi khỏi Tee: Không bị phạt gậy.
– Lời khuyên: Khi thi đấu không được hỏi lời khuyên đánh như thế nào từ bất kỳ ai, ngoại trừ người cùng nhóm. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 2 gậy.
– Không được di dời các vật thể tự nhiên để cải thiện vị trí bóng, nếu phi phạm bị phạt 2 gậy. Tuy nhiên trong luật golf 2019, golfer được phép di chuyển vật thể, chướng ngại vật.
– Quy tắc bunker: Nếu để gậy chạm gậy chạm cát trước khi đánh và di dời chướng ngại vật ra khỏi bunker sẽ bị phạt 2 gậy.
– Bóng nằm trong bunker sẽ được phép di chuyển.
– Thứ tự thi đấu: Nếu 1 bên không tuân thủ thứ tự thi đấu bên còn lại sẽ có quyền hủy cú đánh và yêu cầu đánh lại theo thứ tự quy định.
– Nếu bóng bị vùi sâu và khó nhận diện, golfer có thể thông báo cho đối thủ, đánh dấu vị trí bóng rồi sau đó nâng bóng lên kiểm tra dưới sự chứng kiến của đối thủ.

3. Quy định về sử dụng gậy trong luật golf 18 lỗ

Hiện có 3 loại gậy đánh bóng cơ bản được sử dụng trong các trận thi đấu gồm:
– Gậy Wood: Đây là loại gậy gỗ, ký hiệu là W có khả năng đánh xa, thường dùng để đánh phát bóng.
– Gậy Iron: Đây là gậy sắt, ký hiệu là I, có khả năng đánh trung bình, được dùng để đánh trên đường bóng.
– Gậy Putt: Còn được gọi là gậy đẩy, ký hiệu là P dùng để đánh bóng sệt và có chức năng đẩy bóng.
Ngoài ra, các golfer có thể dùng gậy hybrid hoặc driver trong các trường hợp nếu cần thiết. Ngoài ra, tiêu chuẩn gậy golf sẽ có những tiêu chuẩn nhất định, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.
Theo đó, mỗi gậy sẽ có những ký hiệu riêng, ví dụ 2w, 3w, 6i, 8i, p,…con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy golf càng lớn. Cụ thể, gậy mạnh nhất ký hiệu là 9D hày còn gọi là gậy gỗ số 1.
Cùng với đó, mỗi gậy sẽ có tầm xa xác định với đơn vị tính là Yard. Do vậy các golfer nên căn cứ vào tầm xa thực tế và sức mạnh của bản thân để lựa chọn loại gậy thích hợp nhất.
Tất cả các quy định về luật golf 18 lỗ

4. Các trường hợp vi phạm tiêu biểu về luật golf 18 lỗ

Sau vòng 3 tại giải golf chuyên nghiệp FLC Masters 2018 cuối năm 2018, đã có tới 3 trường hợp bị BTC truất quyền thi đấu vì vi phạm luật golf. Trong đó, golfer Lê Hữu Giang ghi sai điểm số và 2 golfer khác dùng gậy không hợp tiêu chuẩn.
Trường hợp 1: Ghi sai điểm số
Sau khi đánh bóng tại hố 18 par4, golfer Lê Hữu Giang đã có màn phát bóng lỗi khiến bóng đi lệch sang trái fairway và rơi xuống vùng méo cỏ, nằm tại vị trí khó đánh.
Trong khi chuẩn bị tiến hành cú đánh tiếp theo, golfer này đã làm bóng di chuyển. Thế nhưng thay vì việc đưa bóng về vị trí cũ thì golfer Lê Hữu Giang đã thực hiện ngay cú đánh. Hành động này đã vô tình vi phạm luật golf 18 lỗ và phải bị phạt 2 gậy.
Điều đáng nói là khi nộp bảng điểm tổng trong cuối ngày thi đấu, golfer này đã không cộng thêm 2 gậy phạt trước đó dù biết rõ lỗi vi phạm của mình. Trường hợp này tiếp tục phạm thêm luật 6-6D và BTC đã phải truất quyền thi đấu với golfer Lê Hữu Giang tại FLC Masters 2018.
Trường hợp 2: Dùng gậy golf không đạt tiêu chuẩn – Non Conforming
2 golfer Kim Gwang Tae và golfer Phạm Đồng Dùng cùng mắc phải lỗi Non -Conforming dùng gậy không hợp chuẩn tại giải FLC Masters 2018. BTC đã buộc phải loại cả 2 golfer này khỏi giải đấu.
Cụ thể, gậy driver của 2 golfer này có đầu gậy không đạt tiêu chuẩn vì không nằm trong danh mục các loại gậy golf phù hợp theo quy định của R&A.
Theo đó, gậy golf không hợp tiêu chuẩn theo quy định sẽ nằm ở các yếu tố như: Vật liệu, chất chế tạo, chiều dài, trọng lượng đầu gậy, độ nén mặt gậy,…Trong đó phổ biến là độ nén mặt gậy khiến độ chuyển hóa năng lượng cao hơn mà không ảnh hưởng tới độ khó của cú swing, đây là điều các golfer được hưởng lợi nhiều.
Nguồn: https://golfgroup.com.vn/