Thủ thuật kiến trúc giúp ăn gian diện tích phòng

Mọi người càng lúc càng bị kích thích bởi những phong cách sống cởi mở nhưng đôi khi lại thấy sợ hãi bởi việc bị 1 không gian lớn nhưng vô cảm bao lấy. Để tránh việc một không gian mở trở nên nhàm chán và tẻ nhạt, mượn ý tưởng từ những thiết kế đẹp có thể giúp phân định rõ từng không gian. Điều này có nghĩa là khi bạn chơi đùa với những khoảng không gian tách biệt như không gian giao tầng, nhóm đồ nội thất hay cụm không gian…Những nhóm này giúp phân định không gian rõ ràng và khiến căn phòng trở nên thú vị, thu hút hơn.

 

Xác định vùng không gian của bạn. Mọi người thường nghĩ rằng hộ phải có những căn phòng riêng biệt hay một không gian liên thông. Thực tế không rõ ràng như 2 màu đen trắng, và mối liên hệ giữa những vùng không gian khác nhau có thể điều tiếp những mức độ khác nhau, để nhấn mạnh sự phân tách hay liên hệ giữa chúng. Tất cả những thay đổi trong mức sàn, sắp xếp đồ nội thất và nhiều thiết bị khác có thể giúp điều chỉnh điều này.

Ví dụ trong không gian này, bạn có cảm giác mạnh mẽ rằng bạn đang bước vào không gian phòng khách khi bước xuống bậc thang, thay vì không gian mở và nối liền với bếp.

2

Tạo lớp: Khi xem xét ý tưởng cho việc mở cửa nội thất, hãy tìm kiếm thêm cơ hội để tạo điểm nhìn phân tầng. Ngôi nhà trong bức ảnh này minh họa cách phân lớp nhìn tốt, thông qua khu vực nhà bếp đến khu vườn bên ngoài. Những lớp này tạo ảo giác về không gian lớn và sâu hơn.

3

Phân tách thị giác: Khi thêm vào hoặc thay đổi một quà nhà, hãy tạo ra một hình ảnh phân tách rõ ràng giữa các yếu tố mới và những yếu tố đã tồn tại của toàn nhà vì thực sự có thể nâng tầm không gian.

Trong ngôi nhà này, các phần được nói rộng được tách ra từ bản gốc. Khoảng cách kính trên trần cũng là một điểm nhấn thi giác, giúp tăng gấp đôi hiệu quả. Điều này thực sự tạo ra cảm giác bạn đang đi từ không gian này sang không gian khác, không chỉ trên một khu vực nhất định.

Căn phòng trong ví dụ này có kích thước rộng, nhưng ngôi nhà lại nhỏ hơn, với kiểu mái Victorian, phân tách phần mở rộng một cách ấn tượng hơn thế.

4

Sử dụng ánh sáng mặt trời như là điểm nhấn cho không gian. Ánh sáng là chất liệu tự nhiên hoàn hảo nhất trong việc kiến tạo không gian nội thất. Nếu bạn có thể đưa thêm nhiều ánh sáng tự nhiên hơn vào không gian nhà, điều đó giúp tạo ra hiệu ứng hoàn hảo trong việc nới rộng tối đa không gian phòng.

Nó không cần được thực hiện theo cách thức quá thông minh, tuy nhiên quá nhiều ánh sáng có thể khiến không gian trở nên quá tải và làm giảm sự tương phản cần thiết, khiến căn phòng như bị cháy sáng. Hãy thử dùng ánh sáng ban ngày để tạo ra điểm nổi bật giữa các lớp, tăng cường sự phân tách thị giác và tạo chiều sâu.

5

Nghĩ về những góc cạnh ánh sáng. Cũng như việc sử dụng ánh sáng ban ngày để tạo điểm nhấn như mô tả trước đây, đó là một mẹo hay để suy nghĩ về những góc độ ánh sáng và cách ánh sáng soi đến những không gian khác nhau và khu vực trọng điểm. Ánh sáng mặt trời từ độ cao hợp lý sẽ tạo hiệu ứng mạnh hơn từ góc độ thấp.

6

Mục đích đọc không gian nhiều hơn 1 lần. Cách hay nhất để tạo ấn tượng không gian là sắp xếp đồ đạc trong tầm nhìn của bạn, theo quan điểm kiến trúc, hãy đọc không gian nhiều hơn 1 lần, từ những điểm nhìn khác nhau trong ngôi nhà. Mực đích không chỉ tạo ra phân tầng xếp lớp không gian như miêu tả trước đó mà còn tạo ra 1 cách nhìn mới, trong cùng 1 không gian nhưng được nhìn dưới góc độ khác.

Điều này khá hiệu quả nếu áp dụng trong không gian thông tầng, nơi bạn có thể nhìn bao quát từ cửa vào hay nhìn từ trên cao xuống.

7

Sử dụng đảo để cung cấp mục đích cho không gian cá nhân. Đảo bếp thường là phương tiện phổ biến nhất trong việc phân vùng không gian, đặc biệt với không gian mở.

Bằng cách xác định công năng cho từng vùng không gian khác nhau nằm trong cùng không gian mở, bạn sẽ đạt được những lợi ích nhất định trong việc sắp xếp lại quy mô và cân bằng không gian cũng như ánh sáng.

Không gian được phân định không chỉ mang thuần tính công năng, nó còn giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái. Trong căn phòng có đảo bếp, khách đến thăm có thể hoàn toàn đứng tránh khu bếp nếu có đảo bếp phân định, họ sẽ không làm vướng lối vào khu vực nấu ăn.

8 9

 

Nguồn:

http://www.houzz.com/ideabooks/52922698/list/8-architectural-tricks-to-enhance-an-open-plan-space