Vườn trong nhà (Phần 2) – Không gian xanh trong nhà lô

Từ thời nguyên thủy, con người đã sống dựa vào tự nhiên. Trong cuộc sống hiện đại, tuy điều kiện vật chất nhân tạo đã trở nên đầy đủ và hoàn thiện hơn nhiều, nhưng mặt trái của nó lại đẩy con người ra xa khỏi môi trường tự nhiên, môi trường mà chính họ đã dựa vào, tồn tại trong bản ngã của họ. Điều này khiến cho môi trường nhân tạo của con người trở nên mất cân bằng.

mất cân bằng môi trường

 

Vườn cây, tiểu cảnh… trong và ngoài nhà là cách mà nhiều người hay sử dụng để mang môi trường tự nhiên lại gần hơn, hòa hợp hơn với môi trường nhân tạo. Cách thức này cũng có một lợi ích nữa mà ít người nhận thấy, đó là tiết kiệm năng lượng. Rõ ràng rằng với việc có vườn cây, đi kèm theo đó là thông thoáng, có chiếu sáng tự nhiên, việc sử dụng năng lượng điện sẽ giảm đi đáng kể, kèm theo đó là việc tiết kiệm chi phí tiêu dùng.

Chính vì những lợi ích đó, mà ngày nay, nhiều chủ nhà bắt đầu thực sự quan tâm hơn đến  việc sử dụng không gian xanh ở trong và ngoài ngôi nhà của mình.

mau-tieu-canh-dep19

 

Không gian xanh trong nhà lô:

Trong nhà lô có 2 loại vườn. Tại các khu đất nhà lô hay nhà vườn tại các khu đô thị mới, các nhà quy hoạch đã quy định mật độ xây dựng nằm trong khoảng 75-90%, nghĩa là còn lại diện tích, tuy không lớn, ở ngoài nhà dành cho cây xanh. Đó là loại vườn thứ nhất. Loại thứ hai là vườn nội tâm trong nhà.

cay-263274-1388976283

vườn ngoài nhà634287384009758584-1433149206641vườn nội tâm trong nhà

Đối với loại vườn thứ nhất, có thể trồng bất cứ loại cây gì, tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà hay ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư. Tuy nhiên cũng có một số kinh nghiệm chia sẻ sau đây. Vườn ngoài nhà của nhà lô, nhà vườn thường có 2 vị trí, ở trước hoặc sau nhà. Vườn phía trước thường trồng các cây có thân và tán cao, tránh các cây có thân to, thấp và tán lá rộng. Vườn phía sau thường có diện tích nhỏ hơn vườn trước, nếu không đủ khoảng không trồng các cây có tán rộng thì nên sử dụng các cây bụi thấp kết hợp vườn khô, tránh ẩm thấp gây mất vệ sinh, ruồi muỗi. Do các loại vườn này có diện tích không lớn, có thể lát gạch trang trí toàn bộ, hoặc cầu kỳ hơn sử dụng gạch lát có lỗ, hoặc các tấm đá thô, bê tông thô đặt cạnh nhau với khoảng cách từ 10-15cm. Với cách này, cỏ có thể mọc lên được, giúp cho sân vườn bớt khô cứng. Nếu không quá coi trọng vấn đề an ninh, có thể sử dụng hàng rào thoáng để ngăn cách với bên ngoài thay vì hàng rào đặc, vì việc thông thoáng với không gian phố bên ngoài cũng góp phần làm khu vườn có cảm giác rộng rãi và sống động hơn.

oanhntk201212415855333_0

Đối với loại vườn thứ hai, thường được đặt ở vị trí thông tầng trong nhà, bên cạnh cầu thang hay có thể chính là lỗ cầu thang. Đây là những vị trí có thông gió và ánh sáng tự nhiên tốt, tạo điều kiện để cây xanh phát triển. Đối với loại vườn này, không gian vươn theo chiều cao nên chủ yếu sử dụng các loại cây thân leo hoặc cây thân mềm thả từ trên xuống. Đi cùng với nó là các mảng đá ốp tường, hiện có rất nhiều loại, hoặc có thể sử dụng tường nước, thác tràn cho thêm phần thi vị cho không gian này.

201307002325_895976792_nt_cau_thang CT 1009-4 tieu-canh-nha-pho-2-1406114789 tieu-canh-gam-cau-thang-trong-nha-pho

Lưu ý rằng để vườn nội tâm đạt được hiệu quả cao, cần có giếng trời đủ rộng và thông thoáng. Khi đó mới đủ ánh sáng và khí trời cho cây xanh phát triển. Hơn nữa khi sử dụng thác tràn, xung quanh khu vực này sẽ có hơi ẩm. Do vậy thông thoáng tốt và có nắng sẽ giúp tránh rêu mốc hình thành. Trong trường hợp không có được hai yếu tố này, nên nghĩ tới việc dùng vườn khô như trong căn hộ chung cư.

20140716105538247
tieu-canh-cau-thang-trong-photieu-canh-duoi-chan-cau-thang-chan-hoa-anh-sang