Vườn trong nhà (Phần 3) – Không gian xanh trong biệt thự

Từ thời nguyên thủy, con người đã sống dựa vào tự nhiên. Trong cuộc sống hiện đại, tuy điều kiện vật chất nhân tạo đã trở nên đầy đủ và hoàn thiện hơn nhiều, nhưng mặt trái của nó lại đẩy con người ra xa khỏi môi trường tự nhiên, môi trường mà chính họ đã dựa vào, tồn tại trong bản ngã của họ. Điều này khiến cho môi trường nhân tạo của con người trở nên mất cân bằng.

mất cân bằng môi trường

 

Vườn cây, tiểu cảnh… trong và ngoài nhà là cách mà nhiều người hay sử dụng để mang môi trường tự nhiên lại gần hơn, hòa hợp hơn với môi trường nhân tạo. Cách thức này cũng có một lợi ích nữa mà ít người nhận thấy, đó là tiết kiệm năng lượng. Rõ ràng rằng với việc có vườn cây, đi kèm theo đó là thông thoáng, có chiếu sáng tự nhiên, việc sử dụng năng lượng điện sẽ giảm đi đáng kể, kèm theo đó là việc tiết kiệm chi phí tiêu dùng.

Chính vì những lợi ích đó, mà ngày nay, nhiều chủ nhà bắt đầu thực sự quan tâm hơn đến  việc sử dụng không gian xanh ở trong và ngoài ngôi nhà của mình.

mau-tieu-canh-dep19

 

Không gian xanh trong biệt thự:

Mật độ xây dựng đối với biệt thự chỉ có 30-50%, nghĩa là hơn một nửa diện tích đất được dành cho sân vườn. Do đó mà ít khi thiết kế biệt thự lại dùng đến giải pháp sử dụng vườn nội tâm. Các phòng trong nhà biệt thự đều có ít nhất 2 mặt tiếp xúc với tự nhiên, nên người kiến trúc sư sẽ chủ yếu tập trung cho khu vườn ngoài nhà thật đẹp, hơn là đầu tư cho mảnh vườn nhỏ trong nhà, mà dù có cố gắng thế nào cũng không thể đẹp được như môi trường tự nhiên bên ngoài.

Tuy đất dành cho sân vườn rộng, nhưng không phải dễ làm cho đẹp. Người ta chỉ cần nhấn mạnh khu vườn ở những vị trí có điểm nhìn tốt, và quan trọng hơn, nó phải phục vụ cho vẻ đẹp của ngôi nhà. Vì trong tổng thể, ngôi nhà mới là vật thể chính cần được nhấn mạnh. Thông thường nên hạn chế sử dụng bê tông với diện tích lớn khi thiết kế vườn. Vườn trong biệt thự có thể sử dụng cao độ khác nhau, tạo sự phong phú khi ngắm ở nhiều góc. Lý tưởng nhất là tồn tại đầy đủ các yếu tố Ngũ hành trong vườn: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ… còn tùy diện tích vườn, ý đồ thiết kế và sở thích của chủ nhà thế nào mà tỷ lệ các yếu tố đó có sự thay đổi. Vườn của biệt thự có thể trồng các cây có tán rộng, nhưng cần tính toán khoảng cách không để cây mọc quá sát nhà, dễ ảnh hưởng tới móng, và dễ làm bám rêu mốc ở mặt tường.

72_Sv-1071 canh-quan-biet-thu thiet-ke-san-vuon-tieu-canh goc 2 (2) goc 1 (3) 2 1932219_697055356984207_781578741_n

Môi trường tự nhiên và con người có một mối quan hệ khăng khít. Do đó mà ngay cả khi hình thành nên những không gian nhân tạo, người ta vẫn muốn đưa thiên nhiên vào đó trong điều kiện có thể. Vườn và khoảng xanh trong nhà ở, không chỉ đơn giản chỉ là nơi trồng cây xanh, mà còn mang trong nó cả những giá trị nhân văn lớn hơn kích thước của nó rất nhiều.